เทคนิคการปลูกผักสวนครัว
1. ตระกูลแตงและตระกูลถั่ว ได้แก่ แตงกวา แตงโม แตงไทย ฟักทอง บวบ น้ำเต้า มะระ ถั่วฝักยาว ถั่วแขก และถั่วอื่น ๆ
- ผักต่าง ๆ เหล่านี้มีเมล็ดค่อนข้างใหญ่ งอกเร็ว เช่นผักประเภทเลื้อย ถ้าจะปลูกให้ได้ผลดีและดูแลรักษาง่ายควรทำค้าง- วิธีการปลูก หยอดเมล็ดโดยหยอดในแปลงปลูก หรือภาชนะปลูก หลุมละ 3-5 เมล็ด- เมื่อเมล็ดงอกมีใบจริง 3-5 ใบ หลังจากนั้นถอนแยกให้เหลือเแพาะต้นที่แข็งแรง หลุมละ 2 ต้น- ใส่ปุ๋ยยูเรียหลังเมล็ดงอก 2 อาทิตย์ เมื่อเริ่มออกดอกใช้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 หรือ 12-24-12- ให้น้ำสม่ำเสมอ คอยดูแลกำจัดวัชพืช และแมลงต่าง ๆ- เริ่มเก็บเกี่ยวได้เมื่ออายุประมาณ 40-60 วัน หลังหยอดเมล็ด2. ตระกูลกะหล่ำและผักกาด ได้แก่ คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาว ผักกาดหัว กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี และบร๊อกโคลี
- ผักตระกูลนี้มีเล็ดค่อนข้างเล็ก บางชนิดมีราคาแพงมาก เพราะส่วนใหญ่ต้องสั่งเมล็ดมาจากต่างประเทศ- วิธีปลูก หยอดเมล็ดเป็นหลุม ๆ ละ 3-5 เมล็ด ห่างกันหลุมละ 20 เซนติเมตร หรือโรยเมล็ดบาง ๆ เป็นแถวห่างกันแถวละ 20 เซนติเมตร หลังหยอดเมล็ดหรือโรยเมล็ด 10 วัน หรือเมื่อมีใบจริง 2-3 ใบ ถอนแยกให้เหลือหลุมละ 2 ต้น หรือหากโรยเมล็ดเป็นแถวให้ถอนอีก ระวังระยะต้นไม่ให้ชิดกันเกินไป- ใส่ปุ๋ยยูเรียหลังจากถอนแยกหรือทำระยะปลูกแล้ว- หลังใส่ปุ๋ยครั้งแรก 10 วันใส่ปุ๋ยยูเรียครั้งที่สอง- อายุการเก็บเกี่ยวผักแต่ละชนิดแตกต่างกันเล็กน้อย เช่น คะน้า กวางตุ้ง เก็บเกี่ยวได้เมื่อมีอายุ 30-45 วัน ผักกาดหัว 45-55 วัน ผักกาดขาวปลี เขียวปลี กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 50-60 วัน หลังหยอดเมล็ด- เมื่อเก็บเกี่ยวไม่ควรถอนผักทั้งต้น เก็บผักให้เหลือใบทิ้งไว้กับต้น 2-3 ใบ ต้นและใบที่เหลือจะสามารถเจริญให้เป็นผลผลิตเก็บเกี่ยวได้อีก 2-3 ครั้ง- ข้อควรระวัง ต้องให้น้ำสม่ำเสมอ ผักตระกูลนี้มักมีปัญหาโรคและแมลงค่อนข้างมาก ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ใกล้ชิด3. ตระกูลพริก มะเขือ ได้แก่ พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือพวง มะเขือเทศ
- ผักตระกูลนี้ควรมีการเพาะกล้าก่อนย้ายลงปลูกในแปลง- การเพาะกล้า เตรียมดินในกะบะเพาะหรือในถุงพลาสติก- หยอดเมล็ดในถุงเพาะ ถุงละ 3-5 เมล็ด ถ้าเพาะในกะบะเพาะ ควรเว้นระยะระหว่างต้น 5 เซนติเมตร ระหว่างแถว 10 เซนติเมตร- เมื่อเมล็ดงอกแล้วมีใบจริง 2-3 ใบ ถอนแยกเหลือต้นกล้าแข็งแรงสมบูรณ์ไว้ 2 ต้น- เมื่อกล้ามีใบจริง 5-6 ใบ หรือหลังเพาะกล้าประมาณ 30 วัน ย้ายกล้าลงแปลงปลูก- เมื่อต้นกล้าตั้งตัวได้ หรือเริ่มเจริญเติบโต ใส่ปุ๋ยยูเรีย 1 ครั้ง- เมื่อต้นเริ่มออกดอกใช้ปุ๋ย 15-15-15 หรือ 12-24-12- อายุการเก็บเกี่ยว มะเขือเทศประมาณ 50-60 วันหลังย้ายกล้าและพริก มะเขือ ประมาณ 60-75 วัน หลังย้ายกล้า4. ตระกูลผักชีและตระกูลผักบุ้ง ได้แก่ ผักชี ขึ้นฉ่าย ผักบุ้ง
- ควรนำเมล็ดแช่น้ำก่อนปลูก ถ้าเมล็ดลอยให้ทิ้งไปและนำเมล็ดที่จมน้ำมาเพาะ- หว่านเมล็ดในแปลง โดยจัดแถวให้ระยะห่างกัน 15-20 เซนติเมตร กลบดินทับบาง ๆ ประมาณ 1 เซนติเมตร สำหรับขึ้นฉ่ายไม่ต้องกลบเมล็ด เพราะเมล็ดจะเล็กมาก หากเตรียมดินละเอียดเมล็ดจะแทรกตัวลงไปในระหว่างเม็ดดินได้เอง- ผักบุ้งจะงอกใน 3 วัน ผักชีประมาณ 4-8 วัน และขึ้นฉ่ายประมาณ 4-7 วัน- เมื่อกล้างอกมีใบจริง ถอนแยกและพรวนดินให้โปร่งเสมอจนเก็บเกี่ยว- ผักบุ้งจีนเก็บเกี่ยวได้ภายใน 15-20 วัน ผักชี 45-60 วัน และขึ้นฉ่าย 60-70 วัน- สำหรับผักชีและขึ้นฉ่าย ไม่ชอบแสงแดดจัด อาจปลูกในที่ ๆ มีร่มเงาได้ แต่สำหรับผักบุ้งจีน ต้องการแสงแดดตลอดวัน5. ตระกูลโหระพา กะเพรา แมงลัก และตระกูลผักชีฝรั่ง ได้แก่ โหระพา กะเพรา แมงลักและผักชีฝรั่ง
- เตรียมดินให้ละเอียด หว่างเมล็ดให้ทั่วแปลง ใช้ฟางกลบ หรือปุ๋ยคอกที่ย่อยสลายดีแล้วโรยทับบาง ๆ รดน้ำตามทันทีด้วยบัวรดน้ำตาถี่- เมล็ดจะงอกเป็นต้นกล้าภายใน 7 วัน- เมื่อกล้าอายุ 1 เดือน ถอนแยกจัดระยะต้นให้โปร่ง หรือใช้ระยะระหว่างต้น ประมาณ 20-30 เซนติเมตร- โหระพา กะเพรา แมงลัก เก็บเกี่ยวได้หลังหยอดเมล็ด 45-50 วัน ผักชีฝรั่ง เก็บเกี่ยวได้หลังหยอดเมล็ด 60 วัน- สำหรับโหระพา กะเพรา และแมงลัก ในระหว่างการเจริญเติบโต ให้หมั่นเด็ดดอกทิ้งเพื่อให้ลำต้นและใบเจริญเติบโตได้เต็มที่- ผักชีฝรั่ง ตัดใบไปรับประทาน เหลือลำต้นทิ้งไว้จะสามารถเจริญเติบโตได้อีกคุณค่าอาหารผักสวนครัวและผักพื้นเมืองในส่วนที่บริโภคได้ 100 กรัม
ชื่อผัก | โปรตีน(กรัม) | แคลเซียม(มก.) | เหล็ก(มก.) | วิตามินเอ(หน่วยสากล) | วิตามินซี(มก.) |
กวางตุ้ง | 1.7 | 102 | 2.6 | 3,842 | 53 |
กะกล่ำดอก | 2.8 | 30 | 1.0 | 92 | 72 |
กะหล่ำปลี | 1.0 | 73 | 0.7 | 168 | 46 |
กะหล่ำปม | 2.0 | 41 | 0.5 | 20 | 66 |
กระเจี๊ยบ | 1.8 | 90 | 1.0 | 233 | 18 |
กระชาย | 0.2 | 28 | 2.0 | 5,000 | 10 |
กะเพราขาว | 2.7 | 310 | 2.2 | 3,100 | 15 |
กระถิน | 8.4 | 137 | 4.4 | 7,883 | 8 |
กุยช่าย | 2.2 | 16 | 2.1 | 4,124 | 7 |
ขมิ้นชัน | 1.6 | 19 | 0.9 | 17 | 3 |
ข่า | 0.5 | 15 | 1.3 | 2,533 | 3 |
ขิง | 1.2 | 21 | 0.5 | 90 | 4 |
ขึ้นฉ่าย | 2.0 | 234 | 3.3 | 4,026 | 100 |
คะน้า | 2.3 | 173 | 1.4 | 10,000 | 140 |
ชะพลูใบ | 5.5 | 420 | 9.8 | 15,800 | 31 |
ชะอม | 10.5 | 41 | 2.7 | 3,344 | 45 |
ดอกสลิด(ขจร) | 5.0 | 70 | 1.0 | 3,150 | 45 |
ดอกโสน | 2.5 | 62 | 2.1 | - | 51 |
ตะไคร้ | 0.3 | 45 | 3.6 | 270 | 1 |
ตำลึงใบ | 4.9 | 59 | 3.0 | 18,608 | 31 |
ต้นกระเทียม | 2.9 | 89 | 1.7 | 6,744 | 29 |
ผักชีฝรั่ง | 3.1 | 113 | 7.1 | 4,600 | 8 |
ผักชีป่า | 2.0 | 130 | 4.5 | 4,767 | 78 |
ผักบุ้งจีน | 2.7 | 51 | 3.3 | 6,536 | 10 |
ผักบุ้งไทย | 2.6 | 19 | 1.5 | 1,597 | 14 |
ผักปรัง | 1.6 | 106 | 1.6 | 5,817 | 86 |
ผักแพงพวย | 1.8 | 132 | 0.5 | - | 36 |
ผักแว่น | 2.0 | 37 | 3.5 | - | 5 |
ผักสะเดา | 6.1 | 72 | 1.2 | 2,797 | 73 |
ผักหนาม | 2.2 | 82 | 1.9 | - | 15 |
ผักหวาน | 1.0 | 179 | 3.3 | 1,659 | 113 |
พริกขี้หนู | 4.1 | 76 | 1.6 | 8,778 | 32 |
พริกชี้ฟ้า | 3.2 | 12 | 1.1 | 21,450 | 100 |
ฟักเขียว | 0.4 | 18 | 0.2 | - | 22 |
ฟักทอง | 1.4 | 27 | 0.6 | 2,458 | 14 |
แฟง | 0.4 | 15 | 0.6 | - | 51 |
มะเขือเทศ | 1.8 | 23 | 0.8 | 15,000 | 36 |
มะเขือเปราะ | 1.5 | 22 | 0.7 | 645 | 5 |
มะเขือพวง | 2.5 | 249 | 4.3 | 1,893 | 5 |
มะเขือม่วง | 1.4 | 10 | 1.5 | 324 | 3 |
มะเขือยาว | 0.9 | 19 | 2.6 | 354 | 3 |
มะระจีน | 0.9 | 32 | 0.9 | 335 | 55 |
มะรุม ฝัก | 2.5 | 58 | 0.8 | 125 | 159 |
ต้นหอม | 1.6 | 56 | 2.2 | 4,000 | 51 |
แตงกวา | 1.1 | 23 | 0.7 | 2,20 | 13 |
แตงไทย | 0.8 | 20 | 1.1 | - | 31 |
แตงร้าน | 1.0 | 28 | 0.5 | 463 | 18 |
ถั่วแขก | 2.1 | 50 | 0.7 | 183 | 160 |
ถั่วฝักยาว | 2.8 | 42 | 0.9 | 570 | 22 |
ถั่วพู | 2.3 | 33 | 3.7 | 567 | 21 |
น้ำเต้า | 0.6 | 14 | 0.4 | 17 | 10 |
บอน | 0.6 | 36 | 0.7 | 25 | 10 |
บวบกลม | 1.1 | 2 | 0.7 | 283 | 10 |
บวบเหลี่ยม | 1.0 | 17 | 1.6 | 56 | 7 |
บวบงู | 0.6 | 26 | 0.3 | 235 | 10 |
บักบก | 2.0 | 152 | 7.0 | 11,800 | 19 |
ใบทองหลาง | 6.4 | 56 | 1.9 | 7,875 | 30 |
ใบแมงลัก | 4.1 | 194 | 3.8 | 10,000 | 12 |
ใบยอ | 3.8 | 350 | 4.9 | 9,164 | 78 |
ผักกะเฉด | 4.1 | 123 | 2.5 | 255 | 33 |
ผักกาดขาว | 1.7 | 121 | 1.3 | 350 | 43 |
ผักกาดขาวปลี | 1.6 | 45 | 1.1 | 58 | 37 |
ผักกาดเขียวปลี | 2.0 | 69 | 0.8 | 3,042 | 43 |
ผักกาดหัว | 1.0 | 32 | 1.4 | - | 26 |
ผักกาด | 1.5 | 105 | 1.8 | 320 | 68 |
ผักกวางตุ้งไต้หวัน | 2.4 | 178 | 2.0 | 1,049 | 114 |
ผักกูด | 3.7 | 226 | 4.7 | 10,417 | 42 |
ผักกุ่ม | 3.4 | 124 | 5.3 | 6,083 | 5 |
ผักโขม | 3.1 | 52 | 3.3 | 4,900 | 16 |
มะละกอ | 1.0 | 38 | 0.3 | 25 | 40 |
มะแว้ง | 2.6 | 50 | 1.0 | 1,383 | 6 | |
มะอีก | 1.9 | 26 | 0.8 | 1,809 | 3 |
ยี่หร่า (แห้ง) | 19.3 | 765 | 8.3 | 278 | 0 |
สะระแหน่ | 3.0 | 194 | 3.8 | 3,600 | 64 |
ย่านาง | 7.6 | 870 | 5.8 | 2,015 | 15 |
โหระพา | 3.3 | 165 | 3.9 | 11,100 | 19 |
ดูรายละเอดียดได้ที่นี่
http://www.ku.ac.th